SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
9
1
9
9
5
Di tích lịch sử Quận 8 29 Tháng Ba 2009 2:30:00 CH

Hố Bần

Vùng đất Hố Bần rộng khoản 500 ha, nằm ở phía Nam của quận 8 tiếp giáp với huyện Bình Chánh, thuộc địa phận phường 6 phường 7. Trên vùng đất Hố Bần có nhiều con rạch mà những thuyền ghe nhỏ có thể qua lại. Sở dĩ vùng này được gọi là Hố Bần vì trước kia ở đây người ta khai thác đất để làm gạch ngói nên tạo thành nhiều hố, nhân dân quanh vùng gọi là vùng Hố. Về sau cùng hố ngập nước này những cây bần chen nhau mọc lên um tùm từ đó đồng bào gọi là Hố Bần.

 

Hố Bần trở nên nổi tiếng bởi nơi đây sớm trở thành địa bàn hoạt động của những hội viên Công Hội đỏ. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những cộng sản đã xây dựng vùng này thành căn cứ kháng chiến vững chắc. Đặc biệt ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, Hố Bần đã trở thành nơi dừng chân của các tổ chức Đảng và lực lượng vũ trang của Khu ủy khu 3. Khu 3 là mật danh để chỉ một đị bàn chiến lược bao gồm quận 8 và một số vùng phụ cận. Căn cứ Hố Bần ngày càng được mở rộng, nối liền với Đồng Tháp Mười, Rừng Sát. Nơi đây hoàn toàn do cách mạng làm chủ, bọn thực dân Pháp và tay sai không thể xâm phạm, chúng gọi vùng này là “vùng Hồ Chí Minh”. Trong thời kỳ chống Mỹ, nơi đây tiếp tục trở thành căn cứ địa vững chác của cách mạng.

 

Đến nay, sinh thái vùng Hố Bần vẫn còn mang đậm sắc thái tư nhiên. Những cây bần, dừa nước…phát triển rất mạnh trên những hố sâu và những con rạch quanh co uồn khúc. Đây còn là môi trường thuận lợi cho nhiều loại chim, gà rừng…đến đây làm tổ. Đến Hố Bần vừa có thể bơi thuyền trên những con rạch chằn chịt vừa thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên và cũng là thăm một vùng đất oai hùng phía nam thành phố


Số lượt người xem: 16240    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm