SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
3
9
2
4
3
Tư vấn & Tìm hiểu pháp luật 19 Tháng Giêng 2024 10:35:00 SA

10 đối tượng ở TP.HCM được hưởng chính sách đặc thù

Từ tháng 1-2024, có 10 đối tượng không thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 20/2021 sẽ được hưởng chính sách đặc thù tại TP.HCM

Nghị quyết 35/2023 của Hội đồng Nhân dân TP.HCM về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM sẽ được thực hiện từ tháng 1-2024.

Đây là chính sách dành cho các đối tượng không thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 20/2021 về chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Theo đó, người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM có đăng ký thường trú, tạm trú sẽ được hưởng một số chính sách đặc thù riêng được quy định tại Nghị quyết 35/2023.

Đối với nhóm đối tượng là người cao tuổi

1. Người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang cư trú tại huyện Cần Giờ không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hàng tháng được chăm lo, hỗ trợ:

*Cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí

*Mức hỗ trợ 1,25 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội của TP quy định /người/ tháng (mức chuẩn)

2. Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên sống đơn thân/neo đơn hoặc sống với người thân mà người thân được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP không có lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng sẽ được chăm lo:

* Cấp thẻ BHYT miễn phí

* Mức hỗ trợ 1 lần mức chuẩn

 

10 đối tượng không thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 20/2021 sẽ được hưởng chính sách đặc thù tại TP.HCM

 

Đối với nhóm đối tượng là người nghèo, cận nghèo

3. Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người bị bệnh hiểm nghèo; bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác nhưng chưa được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, được chăm lo, hỗ trợ như sau:

*Cấp BHYT miễn phí

*Mức hỗ trợ 1 lần mức chuẩn

Đối với nhóm đối tượng là trẻ em mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (chưa được hưởng trợ cấp theo Nghị định 20/2021)

4. Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và bị người còn lại bỏ rơi, sống với ông, bà hoặc người nuôi dưỡng nhưng hiện nay ông, bà hoặc người nuôi dưỡng đều đã tử vong được hỗ trợ:

*Cấp thẻ BHYT miễn phí (trừ trẻ em dưới 6 tuổi),

*Hỗ trợ học phí

*Hỗ trợ 2,5 lần mức chuẩn đối với trẻ dưới 4 tuổi và 1,5 lần mức chuẩn đối với trẻ từ đủ 4 tuổi trở lên.

5. Trẻ mồ côi cha hoặc mẹ (hiện trẻ sống chung với cha hoặc mẹ; hoặc trẻ sống chung với người thân) được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP được hỗ trợ:

*Cấp thẻ BHYT miễn phí ( trừ trẻ em dưới 6 tuổi)

*Hỗ trợ học phí

* Hỗ trợ 1,25 lần mức chuẩn.

6. Trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hay mẹ đang chấp hành hình phạt tù, đi cai nghiện bắt buộc (hiện trẻ sống chung với cha hoặc mẹ; hoặc trẻ sống chung với người thân) được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP được hỗ trợ:

*Cấp thẻ BHYT miễn phí ( trừ trẻ em dưới 6 tuổi)

*Hỗ trợ học phí

* Hỗ trợ 1 lần mức chuẩn.

7. Trẻ em có cha và mẹ hoặc cha hay đang hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định 20/2021 (hiện trẻ sống chung với cha hoặc mẹ; hoặc trẻ sống chung với người thân) được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP được hỗ trợ.

*Cấp thẻ BHYT miễn phí (trừ trẻ em dưới 6 tuổi)

*Hỗ trợ học phí

* Hỗ trợ 1 lần mức chuẩn.

8. Đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP được hỗ trợ:

* Cấp thẻ BHYT miễn phí.

9. Trẻ em từ đủ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi bị khuyết tật nhẹ được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP được hỗ trợ:

* Cấp thẻ BHYT miễn phí

10. Học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục dân lập, tư thục, giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM được xác định mức thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của TP (có thẻ BHYT diện học sinh được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30 % mức đóng) được hỗ trợ 70 % kinh phí mua BHYT.

 

NGUYỄN HIỀN


Số lượt người xem: 123    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến một số nội dung về Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
Ngày 09 tháng 5 năm 2024, Phòng Tư pháp Quận 8 phối hợp Hội Cựu chiến binh Quận 8 tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số nội dung về Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Tham dự buổi tuyên truyền có ông Lê Lý Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Quận 8, ông Ngô Hồng Thái - Phó chủ ...
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG NĂM 2023
NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT CĂN CƯỚC 2023
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ NĂM 2023
MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2023
  Một số điểm nổi bật trong Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở năm 2023  (05/05)
  MỘT SỐ ĐIỂM NỔI BẬT TRONG LUẬT PHÒNG THỦ DÂN SỰ NĂM 2023  (17/04)
  MỘT SỐ ĐIỂM MỚI NỔI BẬT TRONG LUẬT GIÁ NĂM 2023  (17/04)
  QUẬN 8: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC  (12/04)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2023  (11/04)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH AN TOÀN GIAO THÔNG HỌC SINH CẦN LƯU Ý  (08/04)
  Tổ chức truyền thông, thực hiện Trợ giúp pháp lý cho Người dân tộc thiểu số và Người khuyết tật trên địa bàn Phường 13  (06/04)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm