SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
7
4
9
4
2
9
Thông tin tuyên truyền công tác phòng cháy và chữa cháy 12 Tháng Ba 2018 9:45:00 SA

Phòng ngừa cháy, nổ biển quảng cáo, biển hiệu

Trong thời đại công nghệ, kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh ngày càng lớn, mang tính chất sống còn; chính vì thế, việc quảng bá thương hiệu là một trong những giải pháp khả thi với hình thức ngày càng hấp dẫn và hiện đại; bên cạnh các hình thức quảng cáo hiện đại thì biển quảng cáo, biển hiệu vẫn được sử dụng phổ biến, đa dạng, phong phú… nhất là về màu sắc, kích cở; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẳn sàng lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu thật to, dọc theo chiều cao công trình, tòa nhà, che chắn ban công, có đèn chiếu sáng, đèn led cho nổi bật… từ đó tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ biển quảng cáo, biển hiệu và cản trở việc thoát nạn khi có cháy.

Trưa ngày 10/3/2018, người dân đang vui chơi tại Trung tâm mua sắm Vincom+ Nam Long trên đường Trần Trọng Cung, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh; nghe thông báo cháy, nhiều người hốt hoảng tháo chạy ra ngoài, một số khác được nhân viên hướng dẫn di tản đến nơi an toàn; lực lượng tại chỗ cùng người dân tìm cách dập lửa nhưng không thành; lửa cháy nhanh, tạo thành cột khói đen ngòm và lan vào phòng bên trong, ngay tầng trệt tòa nhà. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 7 điều động nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường, dập tắt đám cháy; vụ cháy không gây thiệt hại về người; vị trí cháy tại một bảng quảng cáo bên hông tòa nhà; nguyên nhân và thiệt hại đang được điều tra.

Và trên thực tế, các phương tiện thông tin đại chúng đã cung cấp thông tin các vụ cháy ít nhiều liên quan đến biển quảng cáo, biển hiệu mà nếu không được xử lý kịp thời rất có thể đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng về người và tài sản; để phòng ngừa cháy, nổ biển quảng cáo, biển hiệu, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 8 khuyến cáo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi lắp đặt biển quảng cáo, biển hiệu phải:

1. Thực hiện tốt các điều kiện đảm bảo an toàn PC&CC, yêu cầu về thoát nạn, cứu nạn - cứu hộ được quy định tại QCVN 17:2013/BXD ngày 31/10/2013 của Bộ Xây dựng - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời.

2. Hệ thống điện chiếu sáng của biển quảng cáo phải có nguồn điện cấp riêng và có cầu dao, aptomat bảo vệ. Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, sửa chữa, thay thế những dây dẫn điện bị lão hóa, các mối nối của dây dẫn điện không đảm bảo yêu cầu về cách điện… để hạn chế tối đa những sự cố cháy, nổ có thể xảy ra.

3. Không lắp đặt biển quảng cáo kín cả tòa nhà hay che lấp các lối thoát nạn, ban công; không để hàng hóa, vật liệu dễ cháy bên dưới hoặc gần với vị trí đặt biển quảng cáo có sử dụng điện, không lắp biển quảng cáo gần các đường dây điện, trạm biến áp hay các thiết bị sinh nhiệt, sinh lửa.

4. Biển quảng cáo nên được lắp đặt ở những vị trí thông thoáng để thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa. Khi lắp đặt cần chú ý đến độ chắc chắn để tránh trường hợp thời tiết mưa bão, gió to làm đổ gây chập điện dẫn đến cháy, nổ.

5. Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị bảo vệ (cầu dao, aptomat) cho toàn cơ sở, từng khu vực, từng hạng mục công trình, từng gian phòng và từng thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn; tình trạng hoạt động của nguồn điện dự phòng, hệ thống điện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; chất lượng của mạng dây dẫn điện… Ngắt cầu giao điện hay aptomat cấp điện cho hệ thống đèn chiếu sáng biển quảng cáo khi không còn làm việc hay kinh doanh.

6. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số 114, đồng thời bằng mọi cách dập cháy và cứu người theo phương án chữa cháy và thoát nạn đã lập.

 

 

Vụ cháy tại Trung tâm mua sắm Vincom+ Nam Long trên đường Trần Trọng Cung, Quận 7

Tấn Tài - PHÒNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY QUẬN 8 


Số lượt người xem: 809    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm