SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
7
4
2
8
4
0
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 20 Tháng Ba 2024 8:30:00 SA

Tuyên truyền Ngày nước thế giới 22/3

Ngày Nước Thế giới đã được lựa chọn vào ngày 22 tháng 3 kể từ năm 1993 khi Đại hội đồng Liên hợp quốc công bố ngày 22 tháng 3 là Ngày Nước Thế giới, được đề xuất chính thức trong Chương trình nghị sự 21 của Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển năm 1992 (UNCED) ở Rio de Janeiro, Brazil. Bắt đầu từ năm 1993 và phát triển nhanh chóng từ đó; công chúng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, mọi người được khuyến khích không sử dụng vòi nước trong cả ngày, và ngày này đã trở thành một xu hướng phổ biến trên Facebook.

Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên dành ngày này để thực thi những khuyến nghị của Liên hợp quốc và xúc tiến các hoạt động cụ thể trong phạm vi quốc gia về các nguồn tài nguyên nước của thế giới. Hàng năm, một trong những cơ quan đại diện của Liên hợp quốc liên quan đến các vấn đề về nước sẽ đứng đầu việc xúc tiến và điều phối các hoạt động quốc tế cho Ngày Nước Thế giới.

 

Ngày nước thế giới năm 2024 với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Khi nguồn nước bị khan hiếm hoặc ô nhiễm, khi mọi người không có khả năng tiếp cận nước an toàn hoặc không được tiếp cận nước một cách bình đẳng, căng thẳng có thể gia tăng giữa những cộng đồng và các quốc gia. Theo báo cáo của Ủy ban về Nước của Liên Hợp Quốc (UN-Water), hiện có hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới. Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và dân số toàn cầu tăng lên như hiện nay, chúng ta phải đoàn kết để bảo vệ và bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này. Bằng cách cùng nhau hành động để cân bằng quyền con người và nhu cầu của mọi người về nước, nước có thể là động lực ổn định và là chất xúc tác cho sự phát triển bền vững hôm nay và mai sau.

Những cam kết thay đổi này sẽ được bổ sung vào Chương trình hành động vì nước đã được phát động tại Hội nghị về nước của Liên hợp quốc năm 2023 - Đây là sự kiện lần đầu được tổ chức trong gần 50 năm qua. Đây là khoảnh khắc chỉ có một lần để thế giới đoàn kết xung quanh vấn đề nước.

Giải quyết cuộc khủng hoảng nước và vệ sinh thông qua việc tăng tốc thay đổi là thông điệp cấp bách của Ngày Nước Thế giới 2024. Chỉ còn chưa đầy bảy năm để đạt được mục tiêu đầy tham vọng của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 của Liên hợp quốc về nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030. Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres viết trên mạng xã hội: “Thế giới thật khốn khổ - tất nhiên để đạt được mục tiêu về nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030. Hàng tỷ người vẫn không có nước và nhà vệ sinh an toàn. Tất cả chúng ta đều có thể làm điều gì đó để đẩy nhanh sự thay đổi.”

Do vậy, để thúc đẩy sự thay đổi, chúng ta cần hành động nhiều hơn, bắt đầu từ chính bạn.

 

Khẩu hiệu tuyên truyền:

- Nước - Cầu nối tới hòa bình và thịnh vượng.

- Hợp tác vì nước, duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định xã hội.

- Quản lý nước công bằng và bền vững góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội.

- Cân bằng nhu cầu về nước là thước đo của sự phát triển.

- An ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình và thịnh vượng cho mọi quốc gia.

- Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

- Nếu tất cả chúng ta cùng chia sẻ, ai cùng sẽ có cơ hội sử dụng nước.

 

Phòng Tài nguyên – Môi trường Quận 8

 


Số lượt người xem: 107    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm