SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
1
2
1
1
3
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 19 Tháng Bảy 2022 10:05:00 SA

Tuyên truyền về việc tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông trên địa bàn Quận 8

Túi ni lông hay còn gọi là túi bóng là một loại bao bì bằng nhựa mỏng, nhẹ và rất dẻo dai. Nguyên liệu chính để sản xuất túi ni lông là các hạt nhựa tổng hợp và các phụ gia để tạo màu, tăng tính chống thấm nước, chống ẩm và khả năng chịu lực.

Túi ni lông đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi ni lông được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn. Bên cạnh những lợi ích mà loại túi này đem lại, chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, mỗi năm chúng ta sử dụng hơn 30 tỷ túi ni lông, trung bình một hộ gia đình sẽ sử dụng từ 5 đến 7 bao bì ni lông/ngày. Ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày có đến 80 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường, trong đó lượng rác thải túi ni lông chiếm 7 đến 8% (tức là khoảng 5,6 đến 6,4 tấn). Những núi rác túi ni lông khổng lồ này phải mất hàng trăm ngàn năm mới có thể phân hủy.

Trong quá trình dài này chúng gây ra biết bao tác hại cho môi trường như:

- Làm tăng hiệu ứng nhà kính, gây cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật, dẫn đến tình trạng xói mòn và sạt lở đất, làm tắc nghẽn đường ống, gây ngập úng ở các đô thị vào mùa mưa, gây bùng phát các bệnh dịch nguy hiểm…

- Túi ni lông khi đốt sẽ tạo ra hai khí cực độc gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngộ độc, suy giảm miễn dịch, ung thư… cho con người. Nếu dùng bao bì ni lông đựng thực phẩm khi còn nóng, các chất phụ gia trong túi sẽ bị ngấm vào thức ăn gây suy gan, ung thư não và ung thư phổi…

- Bên cạnh đó, túi ni lông tồn tại trong môi trường khiến rất nhiều động vật tưởng nhầm là thức ăn. Túi ni lông khi bị động vật ăn phải sẽ tích tụ trong dạ dày mà không thể tiêu hóa được, gây ra cái chết cho rất nhiều sinh vật biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển.

Trước những hệ lụy tiêu cực của túi ni lông thì việc đưa ra các giải pháp để bảo vệ môi trường là rất cần thiết, cụ thể như:

- Nguời tiêu dùng cần hạn chế sử dụng túi ni lông thông thuờng bằng cách sử dụng một số loại túi thay thế túi ni lông hiện đang có trên thị trường khi đi mua hàng như túi vải, túi dệt sử dụng nhiều lần, túi có khả năng phân huỷ sinh học như túi giấy, túi thân thiện môi trường làm từ tinh bột, bã mía...; không nên dùng túi ni lông rẻ tiền, có màu để đựng thực phẩm; không được tự ý đốt hay chôn lấp túi ni lông đã sử dụng mà phải phân loại để công ty môi truờng có chức năng thu gom và tiêu huỷ theo quy định.

- Các siêu thị, nhà sách, cửa hàng tiện lợi và các tiểu thương cần có kế hoạch cụ thể không phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng; đồng thời cung cấp cho khách hàng các sản phẩm thân thiện môi trường thay thế cho túi ni lông để chứa, đựng sản phẩm; phối hợp cùng các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức nhân viên và khách hàng về việc giảm sử dụng, tái sử dụng và tái chế túi ni lông dùng một lần.

- Bên cạnh đó, mọi người nên phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, thu gom riêng túi ni lông để tái sử dụng, tái chế góp phần làm sạch môi trường.

Quan trọng hơn cả vẫn là sự chung tay của mỗi người dân, người tiêu dùng nhằm thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi ni lông trong cuộc sống hằng ngày để gìn giữ môi trường sống phát triển bền vững.

 

 

 

 

Hãy hạn chế sử dụng túi ni lông và tái chế rác thải nhựavì một hành tinh xanh!

 

Phòng Tài nguyên – Môi trường Quận 8


Số lượt người xem: 497    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm