SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
7
4
4
7
3
Góc thư giãn 24 Tháng Giêng 2018 9:40:00 SA

Nét đẹp văn hóa của người Việt qua tục lì xì đầu năm

Tết đến cũng là lúc người người, nhà nhà cùng sum vầy, quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì đây cũng là dịp để con cháu trở về thăm ông bà, cha mẹ, là lúc người thân được đoàn tụ để cùng nhau hưởng một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất. Tục lì xì đầu năm cũng là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Phong tục này không biết ra đời từ bao giờ nhưng vẫn còn lưu truyền và gìn giữ cho đến ngày nay.

Trong những ngày Tết, bao lì xì màu đỏ, một trong những màu cát tường nhất trong dịp lễ hội, tượng trưng cho tài lộc được gửi đến những người thân trong gia đình như lời chúc sức khỏe, may mắn, tài lộc sung túc cả năm. Ngoài ra, màu đỏ cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. Đó cũng là món quà tinh thần mà bao trẻ con háo hức và mong đợi.

Thông thường, cứ tới ngày mùng 1 Tết, người lớn hay trẻ nhỏ đều xúng xính trong bộ quần áo mới, sửa soạn để đi chúc Tết họ hàng và bạn bè. Và có lẽ điều mong đợi nhất đối với tất cả mọi người là nhận được cái lộc đầu năm mới. Dù là Tết nay hay Tết xưa, tục lì xì vẫn luôn được gìn giữ và thực sự trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tục lì xì đầu năm có thể được kéo dài từ ngày mùng 1 đến mùng 10 tháng giêng âm lịch. Ý nghĩa chính của tục lệ này không nằm ở số tiền lì xì mà quan trọng là ở cái lộc đầu năm chứa đựng nhiều thông điệp: con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ mong cho ông bà, cha mẹ sống vui, sống khỏe; ông bà mong con cháu ăn nên làm ra, phát tài phát đạt; trẻ em thì hay ăn chóng lớn, học giỏi, chăm ngoan.

Thật vậy, chiếc bao lì xì tuy nhỏ mà có ý nghĩa thật lớn. Không chỉ vậy, lì xì còn được mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. Khi khách đến nhà thăm hỏi vào những ngày Tết cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc đầu năm. Như vậy, đầu năm mới nhận phong bao lì xì là nhận được tình yêu thương và lời chúc may mắn, hạnh phúc trong cả năm.

Mỗi khi Tết đến xuân về, mừng tuổi, lì xì đầu năm được xem là nét đẹp văn hóa của người Việt. Mặc dù cách đón Tết nay và Tết xưa đã có ít nhiều thay đổi, nhưng tục lì xì vẫn sẽ luôn được gìn giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Giúp mọi người gắn kết với nhau hơn và cùng hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành, hạnh phúc và luôn gặp được nhiều điều may mắn trong suốt cả năm.

Phương Thảo – UBND Phường 14 


Số lượt người xem: 4490    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm