SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
4
1
8
6
5
0
Thông tin Chợ Hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” Quận 8 29 Tháng Năm 2023 8:15:00 SA

Quận 8 tích cực tổ chức các hoạt động quảng bá sự kiện Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” - một sản phẩm du lịch mang nét văn hóa đặc trưng miền sông nước Tây Nam Bộ

Từ những năm 2019 đến nay, du khách trong và ngoài nước đã rất quen thuộc với hoạt động chợ hoa xuân trên bến dưới thuyền trên bến Bình Đông Quận 8. Đó là thành quả của sự nỗ lực của Ủy ban nhân dân Quận 8 trong nhiều năm qua trong việc xúc tiến, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa hoạt động của Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” trở thành 01 trong những sự kiện văn hóa, lễ hội cấp thành phố và được đầu tư, tổ chức hàng năm trong hoạt động chào mừng Tết nguyên đán cổ truyền. Dần dà, sự kiện đã thu hút rất nhiều thương nhân các tỉnh miền Tây Nam Bộ rời nhà, rời quê trong những ngày giáp Tết để góp thêm màu sắc văn hóa cho chợ Hoa Xuân trên Bến Bình Đông.

Để duy trì và phát huy nét văn hóa của Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền”, hàng năm, Ủy ban nhân dân Quận 8 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức không ngừng sáng tạo, làm mới các nội dung hoạt động, đề xuất Sở Văn hóa và Thể thao thành phố nhiều nội dung để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố và Quận 8 đến với chợ Hoa Xuân thưởng lãm.

Trước năm 2019, chợ Hoa Xuân Quận 8 chỉ tổ chức trên tuyến đường bến Bình Đông thuộc Phường 13, có khoảng 50 điểm bán hàng của khoảng 20 thương nhân, nhà vườn đến mua, bán. Sau đó, Quận 8 mở rộng quy mô đến Phường 14, hiện nay, hàng năm có trên 700 điểm kinh doanh của 500 thương nhân, nhà vườn từ các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang,… giao thương.

Hoạt động mua bán tấp nập trên bến dưới thuyền trên bến Bình Đông đã trở thành một trong những hoạt động mang giá trị văn hóa không thể thiếu mỗi khi Tết đến Xuân về của người dân Quận 8 nói riêng và Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, là điểm đến du lịch của du khách trong và ngoài nước. Cứ đến ngày 15 tháng Chạp hàng năm, gác lại mọi bồn bề của cuộc sống thường ngày, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh chồng chở vợ cùng các con đi chợ Hoa Xuân Quận 8 để du xuân, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đứng hàng giờ ở một góc phố để bắt trọn các khoảnh khắc của cuộc sống trên “bến hoa” ngày Tết, hay các du khách quốc tế hân hoan, say mê khung cảnh tuyệt đẹp, không khí rộn ràng đang diễn ra trên bến Bình Đông những ngày giáp Tết, khung cảnh nhộn nhịp người trên bến kẻ dưới thuyền gọi nhau í ới, từng đoàn thuyền hoa, trái, cây kiểng nối đuôi nhau trên dòng kênh cập bàn bến Bình Đông,… tất cả tạo nên một nét văn hóa ngày Tết giữa lòng đô thị hiện đại mà không nơi nào của thành phố chúng ta có thể thấy được. Đó là khung cảnh một vùng quê sông nước ở miền Tây Nam bộ nên thơ, hữu tình, thân quen, gần gũi. Hàng năm, hoạt động này đã thu hút trên 1 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến thưởng lãm và mua sắm.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh còn quan tâm đẩy mạnh phát huy các giá trị văn hóa địa phương, phục vụ Nhân dân trong dịp Lễ lớn. Chính vì thế, những năm gần đây được sự quan tâm, đầu tư của Ủy ban nhân dân thành phố, hoạt động của chợ Hoa Xuân Trên bến dưới thuyền của Quận 8 được nâng tầm về nội dung, hình thức như:  Xây dựng các cụm tiểu cảnh, tổ chức và duy trì biểu diễn đờn ca tài tử trên sông, phố ông đồ, biểu diễn lân sư rồng, phục vụ chương trình biểu diễm nghệ thuật chuyên nghiệp,… nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, giải trí của công chúng. Ngoài hoạt động của chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền”, Quận 8 còn tổ chức Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền” vào thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 âm lịch (Tết Đoan ngọ) để thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Ủy ban nhân dân Quận 8 xác định tiềm năng phát triển du lịch mang thương hiệu “Trên bến dưới thuyền” là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng và là tiềm năng lớn của quận, vì vậy, trong thời gian tới Quận 8 tiếp tục phát thế mạnh này theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng thương mại - dịch vụ, vừa góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống riêng có của Quận 8 và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” là một trong những sự kiện văn hóa du lịch của thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều hoạt động sáng tạo, hấp dẫn qua từng năm tổ chức. Hưởng ứng Cuộc thi Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, Quận 8 đăng ký dự thi Giải thưởng này với mong muốn quảng bá hoạt động Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền”, góp phần tạo thương hiệu văn hóa du lịch và tạo động lực để các cơ quan, đơn vị và người dân Quận 8 tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa rất riêng của Chợ Hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” bến Bình Đông, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN QUẬN 8


Số lượt người xem: 524    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ LÝ LỊCH TƯ PHÁP
Tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định thực hiện dân chủ ở cơ sở về tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư; phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình; quy trình bầu, cho thôi làm Trưởng Khu phố; tổ chức hội nghị định kỳ của cộng đồng dân cư; các hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân phường và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; các Tổ chức và hoạt ...
MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG TẠM THỜI MỘT PHẦN LÒNG ĐƯỜNG, HÈ PHỐ
Trợ giúp pháp lý cho đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn quận
Chiều 18/8, Phòng Tư pháp Quận 8 phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố, Ủy ban nhân dân Phường 1 và Ủy ban nhân dân Phường 2 tổ chức truyền thông, thực hiện Trợ giúp pháp lý cho đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn Quận 8 tại Hội trường Ủy ban nhân dân Phường 2. Tham dự buổi truyền thông, Trợ giúp pháp lý có đồng ...
CÔNG TY TNHH MTV DỊCH VỤ CÔNG ÍCH QUẬN: RA MẮT TỔ TƯ VẤN PHÁP LUẬT
Sáng ngày 18/8, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 8 tổ chức lễ ra mắt tổ tư vấn pháp luật và triển khai chương trình 38-Ctr/QU ngày 15/5/2023 của Quận Ủy Quận 8 về thực hiện nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “ đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn việt nam trong tình hình mới” Tại Công ty. Đến tham dự ...
  Tuyên truyền một số văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ tháng 8 năm 2023  (07/08)
  CẨM NANG PHÁP LUẬT ÁP DỤNG THEO THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUỘC PHẠM VI THEO CHỨC NĂNG QUẢN LÝ CỦA SỞ XÂY DỰNG 2023  (26/07)
  MỘT SỐ CƠ CHẾ, CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH  (15/07)
  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chứng thực năm 2023  (08/07)
  BAN CHQS QUẬN 8 SINH HOẠT NGÀY CHÍNH TRỊ VĂN HÓA TINH THẦN VÀ PHÁP LUẬT THÁNG 7/2023  (07/07)
  Triển khai Nghị định 44/2023/NĐ-CP ngày 30/06/2023 quy định chính sách giảm thuế GTGT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2023  (06/07)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT VÀ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC ĐẤT ĐAI  (03/07)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm