SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
0
6
4
5
7
1
6
An ninh trật tự 10 Tháng Hai 2023 7:30:00 SA

Hiện nay nhiều công dân chưa nắm thủ tục đăng ký tạm trú, mặc dù quy trình rất đơn giản. Theo cơ quan công an, công dân có quyền tự do cư trú nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về việc cư trú đều phải thực hiện thủ tục đăng ký.

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan nhà nước làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho công dân.

Điều kiện để đăng ký tạm trú ở TP.HCM, theo luật Cư trú, là người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó; thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

Công dân có quyền tự do cư trú nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về việc cư trú đều phải thực hiện thủ tục đăng ký. Mỗi người chỉ được phép đăng ký tạm trú tại một nơi.

Tại sao phải đăng ký tạm trú?

Công an TP.HCM cho biết, việc đăng ký tạm trú của công dân sẽ hỗ trợ nhà nước trong vấn đề quản lý, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Không những thế, việc đăng ký tạm trú còn giúp đảm bảo quyền lợi của công dân khi thực hiện các giao dịch trong cuộc sống trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Theo Công an TP.HCM, quy định tại Điều 28 luật Cư trú 2020 nêu rõ, người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu cá nhân, chủ hộ gia đình không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt phạt hành chính theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP từ 100.000 - 300.000 đồng.

Đăng ký tạm trú cần giấy tờ gì?

Theo Công an TP.HCM, người dân muốn đăng ký tạm trú cần chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Ngoài ra, người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, trong đó cần mang theo CCCD gắn chip.

 

Nguồn Báo Thanh niên


Số lượt người xem: 4081    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm