SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
4
0
5
8
8
An ninh trật tự 06 Tháng Tư 2024 2:40:00 CH

Bộ Công an cảnh báo tội phạm giả CSGT thu tiền phạt nguội

Gần đây, nhiều người nhận được tin nhắn, cuộc gọi từ số lạ, tự xưng là CSGT và thông báo nộp phạt nguội. Người dân băn khoăn CSGT có được nhắn tin, gọi điện thông báo phạt nguội không và việc thông báo phạt nguội của CSGT quy định thế nào?

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an khẳng định việc gửi thông báo vi phạm phạt nguội chỉ được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc qua phương thức điện tử và khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo thông báo phạt nguội.

Cụ thể, theo Bộ Công an, Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 1.8.2023 của Bộ Công an đề ra những quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Theo đó, các trường hợp vi phạm phạt nguội đều được gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính.

Nếu việc đi lại khó khăn và người liên quan không có điều kiện đến làm việc trực tiếp, thì có thể đến trụ sở công an cấp huyện nơi cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính đó.

Bộ Công an khẳng định, gửi thông báo vi phạm được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc qua phương thức điện tử, đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT để người dân chủ động tra cứu, chấp hành.

Ngoài ra, Cục CSGT cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo thông báo phạt nguội giao thông, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo công an nơi gần nhất ngay để phòng ngừa, ngăn chặn.

Theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19.6.2020, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, cán bộ chức năng thuộc cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm phải xác định thông tin về phương tiện, chủ phương tiện có liên quan. Sau đó, gửi thông báo cho người liên quan theo thông tin cư trú trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chủ phương tiện, người điều khiển đến trụ sở làm việc.

Chủ phương tiện, người điều khiển không cư trú tại địa bàn đó, cán bộ chức năng chuyển kết quả vi phạm kèm hình ảnh cho công an cấp xã hoặc cấp huyện nơi người đó cư trú để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản về lỗi vi phạm đó, chủ phương tiện hoặc người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp hoặc nộp online qua hệ thống dịch vụ công.

 

 

Nguồn thanhnien.vn


Số lượt người xem: 70    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến một số nội dung về Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014), Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
Ngày 09 tháng 5 năm 2024, Phòng Tư pháp Quận 8 phối hợp Hội Cựu chiến binh Quận 8 tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến một số nội dung về Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Tham dự buổi tuyên truyền có ông Lê Lý Trọng Hiếu - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Quận 8, ông Ngô Hồng Thái - Phó chủ ...
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG NĂM 2023
NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG LUẬT CĂN CƯỚC 2023
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA LUẬT GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ NĂM 2023
MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2023
  Một số điểm nổi bật trong Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở năm 2023  (05/05)
  MỘT SỐ ĐIỂM NỔI BẬT TRONG LUẬT PHÒNG THỦ DÂN SỰ NĂM 2023  (17/04)
  MỘT SỐ ĐIỂM MỚI NỔI BẬT TRONG LUẬT GIÁ NĂM 2023  (17/04)
  QUẬN 8: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC  (12/04)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HỢP TÁC XÃ NĂM 2023  (11/04)
  MỘT SỐ QUY ĐỊNH AN TOÀN GIAO THÔNG HỌC SINH CẦN LƯU Ý  (08/04)
  Tổ chức truyền thông, thực hiện Trợ giúp pháp lý cho Người dân tộc thiểu số và Người khuyết tật trên địa bàn Phường 13  (06/04)
  • Không tiêu đề
Object reference not set to an instance of an object.
Tìm kiếm