SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
0
8
9
6
9
4
Hoạt động mặt trận đoàn thể 07 Tháng Tư 2022 2:40:00 CH

Mặt trận Tổ quốc Quận 8 với công tác chăm lo trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Quận 8 là một trong những địa phương chịu tác động nặng nề do đợt cao điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 gây ra, tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội. Từ đầu tháng 10/2021, tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn quận đã được kiểm soát, đời sống người dân dần trở lại bình thường, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục. Tuy nhiên, hậu quả do dịch bệnh covid-19 để lại những mất mát, tổn thương quá lớn, không gì bù đắp được. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua, tính riêng trên địa bàn Quận 8 có 435 người mất do covid-19 và tiếp nhận từ Bộ Tư lệnh Thành phố, bàn giao cho thân nhân 2.396 hài cốt bệnh nhân covid-19 mất tại các bệnh viện và từ các nơi khác chuyển về; có 31 cán bộ, chiến sĩ của quận đã mất trong quá trình tham gia phòng chống dịch tại địa phương. Có 407 trẻ phải mồ côi cha, mẹ; hàng ngàn gia đình chịu ảnh hưởng khó khăn về kinh tế.

 

 

 

Phối hợp đến bàn giao hũ tro cốt và hỗ trợ gia đình có người thân mất do Covid-19

 

Qua khảo sát của Mặt trận Tổ quốc quận, phường số trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận rất nhiều, nhận thấy cần phải tập trung mọi nguồn lực xã hội, huy động cả hệ thống chính trị tham gia hỗ trợ giúp đỡ trẻ. Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã đề xuất Ban chấp hành Đảng bộ ban hành Đề án số 01-ĐA/QU ngày 13 tháng 10 năm 2021 của Quận ủy, về tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn Quận 8, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, phân công các thành viên gồm Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Lao động và Thương binh, Xã hội, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Hội Khuyến học Quận phụ trách theo dõi trẻ mồ côi trên địa bàn từng phường.

Qua 6 tháng triển khai thực hiện Đề án, Mặt trận Tổ quốc quận được phân công theo dõi, vận động, phân bổ các nguồn lực đảm bảo “Không bỏ sót trẻ mồ côi do dịch covid-19 không được chăm lo, hỗ trợ”. Trong quý 1/2022, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị quận, phường đã vận động, chăm lo, hỗ trợ 1.929 lượt trẻ mồ côi trên địa bàn với tổng số tiền hỗ trợ trên 3 tỷ 240 triệu đồng.

 

 

 

Trao học bổng và quà cho học sinh có cha, mẹ mất do Covid-19

 

Ban chỉ đạo thực hiện Đề án số 01-ĐA/QU ngày 13/10/2021 của Quận ủy về tổ chức chăm lo, hỗ trợ cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19 đã huy động, vận động tất cả các nguồn lực trong xã hội cũng như các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, nhà hảo tâm và các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài quận đăng ký bảo trợ lâu dài cho các trẻ mồ côi ít nhất đến hết 18 tuổi hoặc đến khi học hết cao đẳng, đại học thông qua hình thức hỗ trợ kinh phí an sinh hàng tháng. Đến nay đã có đã có 25 đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chăm lo, hỗ trợ cho 74 trẻ với tổng số tiền 5 tỷ 497 triệu đồng, trong đó mỗi tháng trẻ sẽ nhận từ 1 đến 3 triệu đồng. Đồng thời, có 07 đơn vị đăng ký nhận chăm lo lâu dài cho 90 trẻ mồ côi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn, thời gian thực hiện từ Quý 2/2022.

 

 

 

Tổ chức ký kết chăm lo, hỗ trợ lâu dài cho trẻ mồ côi do Covid-19

 

Phát động đảng viên chi đảng bộ trực thuộc Quận và cơ sở đóng góp kinh phí gây quỹ chăm lo cho trẻ và tùy theo điều kiện của các đơn vị sẽ nhận chăm lo, hỗ trợ lâu dài cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Qua phát động, đã có 137 chi đảng bộ trực thuộc Quận và cơ sở đăng ký đóng góp và chăm lo, hỗ trợ 383 trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng chính do Covid-19.

 

 

 

Tri ân các đơn vị đã đồng hành cùng Quận chăm lo trẻ mồ côi do Covid-19

 

Trong quá trình thực hiện Đề án, phát huy vai trò của các thành viên trong Ban chỉ đạo, theo dõi phụ trách phường, trực tiếp đến khảo sát từng trường hợp, hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống, việc học của trẻ, kịp thời đề xuất ưu tiên hỗ trợ, chăm lo những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Mặt trận tổ quốc quận là đầu mối tiếp nhận các nguồn vận động chăm lo, phân công cán bộ theo dõi, cập nhật dữ liệu, phân bổ nguồn lực tránh việc trùng lắp hoặc bỏ sót các trường hợp cần được hỗ trợ.

Ngoài việc chăm lo, hỗ trợ lâu dài, các đơn vị trong thành viên Ban chỉ đạo cũng tập trung các giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả đề án, như vận động chăm lo học bổng, sổ tiết kiệm, dụng cụ học tập, xây dựng sửa chữa nhà tình thương, thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe, tâm lý… Ngoài ra, còn hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý phát sinh tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong học tập và sinh hoạt, phát triển bình thường.

Với những kết quả đạt được bước đầu, việc triển khai thực hiện Đề án là cần thiết, góp phần huy động cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện, tranh thủ được mọi nguồn lực trong và ngoài quận cùng thực hiện công tác chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi, góp phần chăm lo an sinh xã hội căn cơ, lâu dài.

 

Thanh Hà – Ủy ban MTTQ Quận 8


Số lượt người xem: 340    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm