SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
8
0
4
3
6
8
Thông tin về Đảng bộ 15 Tháng Hai 2024 11:25:00 SA

QUẬN 8 - NHỮNG ĐIỂM SÁNG ẤN TƯỢNG

Hơn 2 tháng qua, bà Trần Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ngụ phường 8, quận 8, TPHCM) cùng chồng đi tập thể dục quanh công viên trên đường Ba Đình, nhìn diện mạo mới của khu vực khi có công viên nhỏ với nhiều cây xanh, cảnh quan đẹp, bà Tuyết Mai cho biết, cảm giác thật hạnh phúc.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Theo bà Tuyết Mai, dù khu vực công viên trên đường Ba Đình không lớn, nhưng với người dân sinh sống ở khu vực này, đây là điểm đến tuyệt vời.

“Vậy là từ đây, chúng tôi có nơi tập thể dục sáng - chiều. Trẻ con, người già cũng có nơi hóng mát, vui chơi, ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành. Đây là sự trở bộ lớn của lãnh đạo quận trong thực hiện các công trình phục vụ người dân”, bà Tuyết Mai bày tỏ.

 

 

 

Quận ủy quận 8 biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2022-2023

 

Khu vực công viên trên đường Ba Đình là một trong nhiều công trình và là điểm sáng mà quận 8 đã thực hiện trong công tác giải ngân vốn đầu tư công. Năm 2023, quận đã tập trung nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của thành phố để khẩn trương thực hiện và tổ chức khánh thành công trình đường Bình Đăng (phường 6); khởi công công trình đường nối Chánh Hưng - rạch Sông Sáng; mở rộng đường Bình Đông, Ba Đình; sửa chữa, xây dựng và đưa vào sử dụng Trường Tiểu học Thái Hưng (phường 4); xây dựng mới Trường Tiểu học Nguyễn Trực (phường 1); cải tạo, mở rộng Bệnh viện quận 8; xây dựng Trung tâm Y tế quận; đường vào Trung tâm Y tế quận... Quận cũng phát động thi đua, ký cam kết thực hiện 54 dự án đầu tư công trong năm 2024. Đây là những công trình dân sinh phục vụ nhu cầu đời sống người dân.

Năm 2023, quận 8 đã giải ngân trên 656 tỷ đồng, đạt 96,86%, là 1 trong 5 đơn vị được Thành ủy, UBND TPHCM biểu dương, khen thưởng. Bên cạnh đó, thành phố cũng khen thưởng 2 tập thể, 5 cá nhân và 2 gia đình về công tác giải ngân vốn đầu tư công. Ngoài ra, thu ngân sách năm 2023 tại quận 8 đạt trên 1.551 tỷ đồng, đạt 107% dự toán, trong đó thuế công thương nghiệp lần đầu tiên thu trên 673/651 tỷ đồng, đạt 103,5%.

Sự chuyển mình toàn diện

Trong năm 2023, công tác xây dựng Đảng, giáo dục lý luận chính trị tại quận 8 có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết tâm đưa những nội dung, tư tưởng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến với toàn thể cán bộ, đảng viên, đặc biệt là nghiên cứu đưa các tác phẩm vào giảng dạy trong trường học.

Quận cũng chủ động biên soạn các bài viết sinh hoạt chính trị tư tưởng, bài viết về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giới thiệu gương điển hình học tập và làm theo Bác định kỳ hàng tháng. Tính đến nay, quận đã xây dựng 252 không gian văn hóa Hồ Chí Minh rộng khắp trên địa bàn quận. Năm 2023, quận 8 đã kết nạp 202 đảng viên, đạt tỷ lệ 101%, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu của năm; thành lập 5 chi bộ và các đoàn thể tại 5 tòa nhà chung cư.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quận đã phối hợp Trường Đại học Tài chính Marketing triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý kinh tế, lớp Liên thông Cao đẳng ngành kiến trúc - xây dựng; lớp Cử nhân ngôn ngữ Anh, ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức, y bác sĩ của bệnh viện, Trung tâm Y tế quận và 16 trạm y tế phường.

Tỷ lệ học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở học bán trú đạt 100%. Quận 8 là quận đầu tiên tại TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp, là 1 trong 3 địa phương thí điểm tuyển sinh đầu cấp áp dụng bản đồ số về địa giới hành chính (GIS). Công tác cải cách hành chính tại quận có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực, được thành phố trao tặng 2 giải thưởng sáng tạo TPHCM. Đó là công trình chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” đoạt giải nhì lĩnh vực kinh tế (không có giải nhất) và giải ba lĩnh vực quản lý nhà nước với công trình “Bộ tài liệu phân tích công việc của UBND phường và Chủ tịch UBND phường”.

Năm 2023, quận 8 có 8 phường không còn hộ nghèo. Và các phường còn lại ký cam kết phấn đấu năm 2024 không còn hộ nghèo. Phong trào vận động nhân dân “Hiến đất làm đường, mở rộng hẻm” qua 20 năm đã vận động được 992 hộ dân hiến 8.219,63m2 đất với số tiền ước khoảng 26,803 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 30 dự án mở rộng hẻm.

Nhắc đến quận 8, dấu ấn Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền”, Không gian “Trên bến dưới thuyền” Lễ hội Sông nước TPHCM lần đầu tiên được người dân đánh giá cao. Bên cạnh đó, tuần lễ trái cây, liên hoan văn nghệ các dân tộc, các hội thi, liên hoan; hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng được thực hiện. Hoạt động thể thao tại quận đạt kết quả ấn tượng, đóng góp 4 huy chương vàng và 6 huy chương bạc cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32.

Năm 2023, quận 8 đã có sự chuyển mình một cách toàn diện, Đây là tiền đề, động lực để “tăng tốc” hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025; quyết liệt tập trung thực hiện các dự án trọng điểm là Dự án nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc Kênh Đôi, dự án cầu đường Bình Tiên, dự án Rạch Xóm Củi; dự án xây dựng cầu Rạch Cát; 2 dự án xây dựng trường mầm non tại phường 4 và phường 12, thực hiện 6 đồ án quy hoạch phân khu 1/2000…

Đây cũng là những công trình thiết thực chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025), góp phần xây dựng quận 8 ngày càng “Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình”.

 

Nguồn PHƯƠNG THÁI – SGGP.ORG.VN


Số lượt người xem: 146    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm