SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
3
7
3
0
7
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 05 Tháng Tư 2022 1:35:00 CH

Về việc tuyên truyền chấp hành các quy định về sự yên tĩnh chung, về tiếng ồn tại khu dân cư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization. Guilelines for community noise), tiếng ồn (noise) là những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Hai đặc tính quan trọng của âm thanh hay tiếng ồn tác động đến con người là cường độ âm thanh (dB) và tần số âm thanh (Hz).

Tiếng ồn trong khu dân cư phát sinh từ nhiều nguồn: từ các phương tiện giao thông, từ hoạt động sản xuất - kinh doanh - dịch vụ trong khu dân cư, từ hoạt động xây dựng và từ hoạt động sinh hoạt của các cá nhân, hộ gia đình... Trong thời gian gần đây, nguồn gây ồn được chủ yếu từ các hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh cường độ lớn mà không có biện pháp cách âm, kiểm soát tiếng ồn phù hợp.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá ô nhiễm tiếng ồn là một trong những vấn đề môi trường hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của cư dân các thành phố lớn. Tùy theo cường độ ồn, tần suấtthời gian tiếp xúc, ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra các ảnh hưởng tức thời và lâu dài đến sức khỏe bao gồm giảm thính lực, ảnh hưởng đến giao tiếp, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi, giấc ngủ; ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm lý; ảnh hưởng đến hành vi cá nhân, năng suất lao động và khả năng học tập; và từ đó ảnh hưởng xấu đến các quan hệ cộng đồng, an ninh trật tự tại các khu dân cư.

Để chấm dứt vấn nạn tiếng ồn, giữ gìn môi trường sống yên tĩnh tại các khu dân cư, đảm bảo chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố, bên cạnh sự kiên quyết của chính quyền trong giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm, mỗi người dân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cần hiểu rõ các tác hại liên quan đến tiếng ồn và nhiêm túc chấp hành các quy định về tiếng ồn. Từng cá nhân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm:

1. Tôn trọng sự yên tĩnh chung, không gây ồn ào, huyên náo dẫn đến mất trật tự và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và nhu cầu nghỉ ngơi của cộng đồng dân cư xung quanh;

2. Nghiêm túc chấp hành các quy định của Pháp luật và các hương ước, quy ước, cam kết của khu dân cư về tiếng ồn;

3. Trong trường hợp có các hoạt động gây ồn, phải có các biện pháp giảm thiểu, kiểm soát tiếng ồn theo quy định, đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh;

4. Các tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng và các cá nhân có liên quan không gây ồn làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực, phạm vi kinh doanh của đơn vị.

Các trường hợp vi phạm quy định về tiếng ồn có thể bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ (với mức phạt từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng), Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ (mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm)Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ (với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng lến đến 160.000.000 đồng và hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của cơ sở, bắt buộc khắc phục hậu quả, công khai thông tin...).

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có thể chủ động giảm thiểu tác động xấu của tiếng ồn bằng các giải pháp hạn chế tiến ồn xâm nhập vào không gian sống, làm việc như: trạng bị kính cách âm, vách ngăn; tăng thêm cây xanh, mảng xanh xung quanh nhà...

Đồng thời khi có trường hợp vi phạm về tiếng ồn, kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương hoặc qua cổng thông tin 1022 của Thành phố.

Không xem thường ô nhiễm tiếng ồn: Vì văn minh đô thị, vì sức khỏe cộng đồng, hãy cùng hành động để đẩy lùi ô nhiễm tiếng ồn!

 

PHÒNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG


Số lượt người xem: 1650    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm