SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
5
1
8
1
7
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 26 Tháng Bảy 2022 8:40:00 SA

Các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư đến các cá nhân, tổ chức

(theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường)

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống của con người: Môi trường tạo không gian sinh sống, là nơi cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống và hoạt động sản xuất của con người, cũng là nơi chứa đựng, hấp thụ và trung hòa các chất thải ra từ quá trình sinh sống và sản xuất của con người. Tuy vậy, quá trình hoạt động của con người đã vi phạm nghiêm trọng các yếu tố cân bằng của tự nhiên một cách liên tục và ngày càng lớn. Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu cùng với suy thoái tài nguyên là những thách thức lớn của nhân loại, đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh môi trường.

Để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức và tiền của, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2022 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (thay thế Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016 và Nghị định số 55/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Chính phủ) chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 8 năm 2022.

Nhằm để bảo vệ môi trường tại nơi công cộng, khu dân cư, Điều 25 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường nơi công cộng khu đô thị, khu dân cư; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường như sau:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi không niêm yết quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường ở nơi công cộng.

- Hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng; hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng; hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố; thải bỏ chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt vào ao hồ, kênh rạch, sông, suối, biển bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

- Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng; không sử dụng thiết bị, phương tiện chuyên dụng trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa làm rò rỉ, phát tán ra môi trường, bị phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo Điều 26 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống, mỗi người dân hãy tự ý thức bằng những hành động nhỏ và cụ thể hàng ngày, việc đầu tiên đó là nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết và hành động vì môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đề nghị toàn thể nhân dân, các cá nhân và tổ chức tuân thủ các quy định của nhà nước và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường vì môi trường trong lành.

Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội, Hãy chung tay bảo vệ môi trường vì tương lai của mỗi chúng ta./.

 

Phòng Tài nguyên - Môi trường Quận 8

 


Số lượt người xem: 354    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm