SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
7
4
3
5
0
3
Hoạt động mặt trận đoàn thể 15 Tháng Bảy 2022 9:50:00 SA

Quận 8 phát huy vai trò các Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 8 đã phối hợp cùng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn chung tay tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường được chức sắc các tôn giáo hưởng ứng và triển khai khá hiệu quả, vận động đồng bào theo đạo cùng tham gia thực hiện bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần cải thiện môi trường sống của người dân tại khu vực.

Phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 duy trì Ngày hội “Vì dòng kênh xanh” Quận 8, định kỳ hàng tháng vào ngày 19 Âm lịch, vận động Nhân dân và phật tử tham gia thả cá trên dòng kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. Từ tháng 6 năm 2014 đến nay, hàng tháng đã phối hợp tổ chức thả từ 500 kg đến 1.000 kg cá. Đồng thời tuyên truyền, vận động Phật tử và người dân không tham gia đánh bắt cá dưới mọi hình thức, góp phần tạo điều kiện cho các loài thủy sản sinh sống và phát triển; Chức sắc các Tự viện tuyên truyền, vận động Phật tử đến viếng chùa mỗi người chỉ đốt một nén nhang, không rải vàng mã khi đưa tang, hạn chế đốt vàng mã; Xây dựng, giữ gìn các tự viện bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động đồng bào Phật tử trồng cây xanh bóng mát; góp phần xây dựng cảnh quan sạch đẹp nơi sinh sống; Tích cực chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, trường hợp khó khăn, bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

 

 

 

Thượng tọa Thích Huệ Công – Trưởng Ban trị sự GIáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 cùng các đồng chí lãnh đạo trong một buổi thực hiện Ngày Hội “Vì dòng kênh xanh”

 

Phối hợp Ban Đoàn kết Công giáo Quận 8, cùng với Linh mục Hạt trưởng và các Linh mục Chánh xứ triển khai và kêu gọi đồng bào giáo dân cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vận động các giáo xứ thuộc Giáo hạt Bình An thực hiện 04 công trình “Cơ sở tôn giáo chung tay Xóa bãi rác – làm vườn hoa”, đây là các điểm đất trống chưa được xây dựng nhà ở, công trình, bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Các Linh mục, Hội đồng mục vụ vận động giáo dân tại các Giáo xứ chung tay thực hiện phát quang cỏ, dọn rác, san phẳng mặt bằng, đổ đá, tráng bê tông mặt hẻm, xây bồn hoa, trồng hoa, cây xanh, gắn camera giám sát và lắp đặt máy tập thể dục, vẽ mảng tường xanh,... với tổng kinh phí là 302.000.000 đồng do giáo dân tự đóng góp kinh phí và ngày công thực hiện.

Phối hợp họ Đạo Cao Đài tổ chức Chương trình “Sống xanh nhân sức mạnh” với nhiều việc làm thiết thực như: Chuyển hóa điểm mất vệ sinh tại khu nghĩa trang của họ Đạo trở thành “Vườn cây thuốc Nam”; Đổi rác thải nguy hại lấy cây xanh; cuộc thi “Tái sinh xanh” và trồng cây xanh nhằm vận động Nhân dân và đồng bào có đạo cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường. Hướng dẫn và vận động các tín hữu giữ gìn vệ sinh nhà ở, có thùng rác và bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ, phân loại rác tại nguồn, không xả nước bẩn ra đường và kênh rạch; Tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương phát động.

 

 

 

Các Tôn giáo cùng trồng cây xanh hưởng ứng công trình “Vì Màu xanh Quận 8”

 

Vận động Ban Quản trị Thánh đường Hồi giáo trên địa bàn Quận 8 thông qua sinh hoạt Tôn giáo hàng tuần tuyên truyền nội dung bảo vệ môi trường trong tín đồ, đồng bào dân tộc Chăm. Vận động trồng cây và hoa trong khuôn viên Thánh đường và các ngõ hẻm, trước nhà. Tuyên truyền cho bà con tín đồ cùng nâng cao nhận thức, thực hiện bằng hành động thiết thực, thay đổi cách sống, từ việc ăn uống, đồ dùng sinh hoạt gia đình, không xả rác gây ô nhiễm môi trường. Tích cực tham gia cùng địa phương xây dựng Khu phố không rác, hẻm không rác.

Qua phát động phong trào của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã phát huy sức mạnh các dân tộc, tôn giáo lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần vào nỗ lực, quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị Quận 8 trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Từ năm 2019 đến nay, đã có 74/77 điểm rác mất vệ sinh được khảo sát và phát hiện, đã huy động được sức mạnh toàn diện của chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo các tôn giáo và Nhân dân trên địa bàn đồng lòng chuyển hóa thành các khu vực trồng rau sạch, sân chơi cho thanh, thiếu niên và trẻ em,… phục vụ cộng đồng (còn 3 điểm do vướng đất dự án nên chưa thực  hiện được). Ngoài ra, đã tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo tận dụng không gian trong nhà, sân, tường rào,... để trồng cây, tăng mảng xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí, điều kiện khí hậu, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, khuyến khích để người dân thấy được lợi ích trong việc bảo vệ môi trường, từ đó lan tỏa tích cực các mô hình, công trình bảo vệ môi trường trên địa bàn, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường tại cộng đồng, cải thiện môi trường sống của người dân.

 

Xuân Ninh – Ủy ban MTTQ Quận 8


Số lượt người xem: 381    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm