SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
6
8
9
4
7
Hoạt động mặt trận đoàn thể 20 Tháng Bảy 2022 10:40:00 SA

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN SÂU RỘNG ĐẾN NHÂN DÂN VỀ MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA VIỆC LẮP ĐẶT THÙNG THƯ GÓP Ý “Ý ĐẢNG LÒNG DÂN”

Chiều ngày 19/7/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 tổ chức hội nghị chuyên đề “Ý Đảng lòng dân” nâng cao vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhân dân giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam TpHCM; Ông Mai Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8, chủ trì hội nghị.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, cán bộ và Nhân dân Quận 8 đã phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được cải thiện. Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp quan trọng của hệ thống Mặt trận từ quận đến cơ sở; đã góp phần củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, ổn định tình hình chính trị ở địa phương, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Trong năm 2022, Ủy ban MTTQ Quận 8 đã chủ động thực hiện giám sát 04 nội dung và triển khai thực hiện mô hình “Hộp thư ý đảng lòng dân”, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, do đó qua hội nghị này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận mong muốn tâp hợp mọi nguồn lực, trí tuệ của cả hệ thống Mặt trận cơ sở nhằm tìm ra các giải pháp thiết thực và hiệu quả hơn nữa tạo tiền đề thuận lợi cho việc giám sát trong thời gian tới.

Tại hội nghị, ông Mai Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ quận thông qua Báo cáo đề dẫn và gợi ý thảo luận xoay quanh các giải pháp trọng tâm cụ thể như: Cần làm gì để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và chất lượng công tác giám sát việc thực hiện Quy định 1896-QĐi/QU, Chỉ thị 06-CT/QU của Ban Thường vụ Quận ủy Quận 8 đạt được hiệu quả thiết thực nhất; công tác tổ chức quán triệt, triển khai việc tổ chức thực hiện Quy định 1896-QĐi/QU, Chỉ thị 06-CT/QU đã thực hiện đến đâu, đối tượng nào? và đã làm được những việc gì hay không?; Làm gì để đổi mới nội dung, biện pháp, cách làm trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia góp ý, thông tin phản ánh đối với các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Giải pháp nào cần thiết cho trường hợp khi phát hiện những dấu hiệu sai phạm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân được giám sát trong quá trình thực thi nhiệm vụ; Cần có kiến nghị gì để bổ sung thêm những nội dung cần thiết trong quá trình tổ chức thực hiện công tác giám sát hay không?; Việc tổ chức lắp đặt Hộp thư góp ý “Ý Đảng lòng dân” có mang lại hiệu quả trong góp ý xây dựng đảng, chính quyền tại địa phương; Mặc dù đã được tập huấn kỹ năng nhưng chức năng, vai trò nhiệm vụ của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Công tác Mặt trận khu phố hiện nay vẫn chưa được phát huy…

Hội nghị đã được nghe đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ P3, 5, 8 và 16 trình bày báo cáo tham luận chuyên đề. Bên cạnh đó, ghi nhận 07 lượt ý kiến thảo luận đưa ra các giải pháp, cách làm thiết thực để thực hiện tốt hơn trong thời tới. Kết luận tại hội nghị, ông Mai Hồng Phong đề nghị Thường trực Mặt trận 16 phường lồng ghép trong các hội nghị, tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến Khu phố, Tổ dân phố và từng hộ dân về mục đích, ý nghĩa của việc lắp đặt thùng thư góp ý. Đồng thời, nghiên cứu trong việc chọn địa điểm lắp đặt thùng thư sao cho thuận lợi nhất để người dân được biết và tham gia góp ý tại khu dân cư góp phần thực hiện giám sát hiệu quả hơn.

Qua hội nghị, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân về mục đích, yêu cầu, nội dung thông tin, phản ánh theo Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 01 tháng 12 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy và Quy định số 1896-QĐ/QU ngày 12 tháng 02 năm 2018 của Ban Thường vụ Quận ủy Quận 8 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tổ chức thực hiện các nội dung, phương pháp trong công tác giám sát đối với tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng thời, tổ chức thực hiện có hiệu quả về Hộp thư “Ý Đảng, lòng dân” trong hệ thống Mặt trận.

 

 

 

Quang cảnh hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Trưởng Ban Dân chủ pháp luật Ủy ban MTTQ TpHCM phát biểu tại hội nghị.

 

 

 

 

ông Mai Hồng Phong - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ quận đã thông qua báo cáo đề dẫn và gợi ý thảo luận tại hội nghị.

 

 

 

 

Thường trực Ủy ban MTTQ phường báo cáo tham luận tại hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

 

đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị.

 

 

 

 

 

 

 

PHƯỚC AN - Ủy ban MTTQ Quận 8

 


Số lượt người xem: 399    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm