SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
3
7
6
6
5
Thông tin chung 23 Tháng Sáu 2022 9:55:00 SA

Thông tin tuyên truyền về “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06)

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức kí, ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Tiếp sau "tài nguyên gốc cho chuyển đổi số"... Đề án có phạm vi và tầm ảnh hưởng rộng tới đa ngành, địa phương và lĩnh vực.

Đề án phát triển ứng dụng dừ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyên đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm đạt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Hệ thống định danh xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phục vụ hiệu quả 5 nhóm tiện ích là: (1) ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó ưu tiên hàng đầu là 25 thủ tục thiết yếu liên quan đến người dân; (2) ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; (3) ứng dụng phục vụ xây dựng công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; (5) ứng dụng phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Tương ứng với đó là danh mục 52 nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương với các mốc thời gian hoàn thành rất cụ thể. Duy trì, phát triển, mở rộng cơ sở hạ tầng thông tin, các ứng dụng dịch vụ, thông tin dân cư trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tạo lập tài nguyên dữ liệu số tập trung, thống nhất trên không gian số. Theo lộ trình cúa Đề án 06, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ CCCD gắn chip điện tử, cùng với ứng dụng VNEID sẽ giúp người dân chi sử dụng duy nhất thẻ CCCD thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan Nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện. Hiện nay, Bộ Công an đã kết nối với dữ liệu bảo hiểm hội và công dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử để khám bệnh bảo hiểm tại các cơ sở y tế mà không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế như trước. Theo lộ trình, các thông tin về y tế, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng, an sinh xã hội... tiếp tục được nghiên cứu, tích hợp để thực hiện các yêu cầu đa dạng của người dân trên các lĩnh vực.

25 Dịch vụ công thiết yếu triển khai theo Đề án 06:

1. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân.

2. Cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân.

3. Đăng ký thường trú.

4. Đăng ký tạm trú.

5. Khai báo tạm vắng.

6. Thông báo lưu trữ.

7. Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy.

8. Thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội).

09. Đăng ký khai sinh.

10. Đăng ký khai tử.

11. Đăng ký kết hôn.

12. Cấp, cấp lại, sừa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông.

13. Thủ tục làm con dấu mới và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu.

14. Thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nối, dấu xi và cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu.

15. Liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

16. Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí.

17. Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ báo hiểm y tế theo hộ gia đình.

18. Đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân.

19. Đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyển sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận (đổi tên hoặc giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân, địa chỉ).

20. Cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

21. Đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng.

22. Cấp phiếu lý lịch tư pháp.

23. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

24. Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V).

25. Thay đổi chú thể hợp đồng mua bán điện.

Để đảm bảo công dân được hưởng đầy đủ các tiện ích của dịch vụ công quốc gia, mỗi công dân cần có Định danh điện tử nhân. Cụ thể như sau:

1. Về tiện ích của tài khoản định danh điện tử:

Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được hưởng những lợi ích sau:

-     Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

-     Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

-     Việc cấp định danh điện tử cho công dân trong thời gian tới để tạo tiện ích lớn nhất cho công dân trong quá trình triển khai, thực hiện 25 thủ tục hành chính thiết yếu ưu tiên, tích hợp chia sẻ dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia.

2. Về diện đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử:

Việc cấp tài khoản định danh điện tử trước mắt được áp dụng đối với công dthuộc diện cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD. Theo đó cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

3. Quy trình cấp tài khoản định danh điện tử:

Quy trình cấp tài khoản định danh điện tử được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công dân đăng ký với cán bộ tiếp nhận giấy tờ các thông tin như giấy định danh cá nhân, số điện thoại, Email. Công dân có thế cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Bước 2: Công dân làm hồ sơ cấp mới, cấp đối, cấp lại Căn cước công dân gắn chip điện tư (gồm thông tin nhân thân, cùng thông tin sinh trắc) kèm hồ sơ định danh điện tử. Trường hợp muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiền thị trên ứng dụng định danh điện tử Quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiềm xã hội, bảo hiếm y tế... cần đem theo các loại giấy tờ gốc đề đối chiếu, cập nhật thông tin.

Bước 3: Tài khoản định danh điện tử sẽ được hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an tự động xác thực, sau đó được tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNEID của Bộ Công an, các bước tiếp theo thực hiện theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

 

Phòng Văn hóa và Thông tin Quận 8


Số lượt người xem: 1053    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm