SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
3
7
4
6
8
Thông tin tuyên truyền công tác phòng cháy và chữa cháy 29 Tháng Chín 2021 3:45:00 CH

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRONG HỘ GIA ĐÌNH

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân và gia đình, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt; cẩn trọng khi đun nấu, thắp hương, đốt vàng mã, sạc các thiết bị điện, điện tử; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không tàng trữ chất cháy, nổ; không làm cản trở lối thoát nạn và có lối thoát nạn dự phòng; lắp đặt thiết bị báo cháy; trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn như: Bình chữa cháy, búa, xà beng, thang dây, dây hạ chậm, mặt nạ phòng độc…; khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn gọi đến số điện thoại 114.

- Đảm bảo an toàn phòng cháy trong sử dụng điện: Không sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn vào cùng một ổ cắm; không câu móc điện tùy tiện; không để hàng hóa, vật dụng dễ cháy gần các thiết bị điện sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện và mạng điện hư hỏng; khi sử dụng thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bếp điện… phải có người trông coi; ngắt nguồn và các thiết bị điện không sử dụng. Khi cải tạo, lắp mới hệ thống điện phải lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với khả năng chịu tải của thiết bị điện tiêu thụ điện; phải có thiết bị điện tự ngắt khi chập mạch, quá tải.

- Đảm an toàn phòng cháy trong sử dụng gas: Lựa chọn bếp, bình gas và phụ kiện chính hãng, uy tín; đặt bếp nơi thông thoáng, xa vật liệu dễ cháy; khi đun nấu phải có người trông coi; khóa van bình gas trước khi tắt bếp; thường xuyên kiểm tra độ kín ống dẫn gas và khớp nối với bình, bếp gas; lắp đặt thiết bị cảnh báo rò rỉ khí gas; không sử dụng bình gas mini nạp lại; không sang nạp gas trái phép. Khi phát hiện rò rỉ ga: Cảnh báo cho người xung quanh biết; cách ly nguồn lửa, nguồn nhiệt; tuyệt đối không được bật lửa, bật/tắt thiết bị điện; khóa van, nguồn cấp gas; mở các cửa để thông gió; thông báo cho nhà cung cấp biết để xử lý.

- Đảm bảo an toàn khi có cháy: Hình thành thói quen quan sát, chuẩn bị lối thoát nạn đề phòng cháy, nổ xảy ra. Khi xảy ra cháy, phải thật bình tĩnh tìm cách xử lý; báo cho mọi người xung quanh biết và tìm cách thoát khỏi đám cháy nhanh nhất; không trú ẩn dưới gầm giường, tủ quần áo, nhà vệ sinh…, không dùng thang máy để thoát hiểm. Khi di chuyển thoát nạn cần hạ thấp cơ thể; dùng khăn, vải ướt để bảo vệ cơ quan hô hấp nếu phải băng qua lửa, khói; khi lửa bén cháy quần áo, phải nằm xuống, lăn qua, lăn lại đến khi lửa tắt. Mỗi hộ gia đình cần dự phòng cho mình nhiều lối thoát hiểm, đề phòng khi cháy xảy ra.

- Đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn: khuyến cáo mỗi người dân cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn. Nắm vững các biện pháp cơ bản phòng ngừa cháy, nổ; kỹ năng xử lý, chữa cháy, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với công tác phòng cháy và chữa cháy. Để học tập kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, người dân có thể truy cập website: http/canhsatpccc.gov.vn.

Phòng Văn hóa và Thông tin Quận 8


Số lượt người xem: 305    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm