SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
7
2
5
1
9
3
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 08 Tháng Năm 2024 10:00:00 SA

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn Quận 8 năm 2024

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân.

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu” nhằm giáo dục nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

1. Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng:

Từ ngày 29 tháng 4 đến 2024 đến ngày 06 tháng 5 năm 2024, lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như ngày Môi trường thế giới (ngày 5 tháng 6), kéo dài đến Ngày Môi trường thế giới (ngày 05 tháng 6).

2. Chúng ta cần làm gì để bảo vệ nguồn nước?

a) Giảm sử dụng hóa chất: Sử dụng ít hóa chất xung quanh nhà, khu vườn, trồng trọt.. và đảm bảo vứt bỏ chúng đúng cách, đúng nơi quy định - đừng đổ chúng xuống đất!

b) Tiết kiệm nước: Sử dụng nguồn nước hợp lý và tiết kiệm là cách đơn giản nhất để bảo vệ nguồn nước cho tất cả chúng ta.

c) Sửa vết rò rỉ: Kiểm tra tất cả các vòi nước, đồ đạc chứa nước, nhà vệ sinh trong nhà để xem rò rỉ và khắc phục ngay lập tức.

d) Tái chế: Tái sử dụng những gì có thể. Tái chế giấy, nhựa, bìa cứng, thủy tinh, nhôm và các vật liệu khác. Tái sử dụng nước thải, để thu hồi nước, chất dinh dưỡng hoặc năng lượng đang trở thành một chiến lược quan trọng. Các quốc gia phát triển hiện nay đã và đang tiếp tục sử dụng nước thải sau xử lý để tưới tiêu.

e) Lựa chọn các sản phẩm tự nhiên: Sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng từ tự nhiên, không hóa chất độc hại khi có thể. Các vật liệu như nước chanh và giấm là các sản phẩm có khả năng làm sạch, ít tốn kém và thân thiện với môi trường.

3. Làm thế nào để có nước sạch?

a) Đun sôi: Đun sôi nước là phương pháp lọc nước rẻ nhất. Nguồn nước có thể có ký sinh trùng và vi trùng, bạn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.

b) Lọc nước: Lọc là một trong những cách lọc nước hiệu quả giúp loại bỏ các tạp chất có trong nước. Phương pháp này giúp loại bỏ cả các hợp chất và các chất gây ô nhiễm kích thước nhỏ, nguy hiểm gây bệnh.

c) Chưng cất: Chưng cất là phương pháp làm sạch nước sử dụng nhiệt để thu nước tinh khiết dưới dạng hơi. Khi làm mát, hơi nước được chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các chất khác bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.

d) Thực hiện phong trào “ăn chín, uống sôi”: sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh chung trong cộng đồng, tổ chức trồng cây xanh tại trường học và gia đình...

4. Các thông điệp chính:

-     Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường 2024.

-   Đảm bảo Nước sạch và Vệ sinh môi trường là xây dựng Nông thôn mới.

-   Chủ động cấp, trữ nước an toàn, giải pháp hiệu quả ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

-   Sử dụng nước tiết kiệm - hiệu quả là bạn đã chia sẻ cơ hội cho mọi người.

-   Hãy cùng hành động cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng.

-   Bảo vệ nguồn nước là góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước Quốc gia.

-   Bảo vệ công trình cấp nước là quyền và nghĩa vụ của mọi người.

-   Nước sạch và vệ sinh là sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của trẻ em.

-   Rửa tay bằng xà phòng - hành động đúng - sức khỏe thật.

-   Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng Xanh - Sạch - Đẹp.

 

Hãy sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm và giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống để phát triển bền vững.

 

PHÒNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG


Số lượt người xem: 64    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm