SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
8
2
5
0
0
Đề cương tuyên truyền 17 Tháng Năm 2021 10:50:00 SA

KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUẬN 8 (20/5/1976 - 20/5/2021)

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta đã kết thúc với chiến thắng oanh liệt của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, để nước ta tiếp tục nở hoa độc lập, đem lại tự do, ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân, non sông thu về một mối. Trong niềm vui chung của dân tộc, Thành phố Sài Gòn - Gia Định được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 02 tháng 7 năm 1976; Quận 7 và Quận 8 cũng được sáp nhập thành Quận 8 từ ngày 20 tháng 5 năm 1976. Từ những ngày đầu mới thành lập, Quận 8 được đánh giá là một quận nghèo vùng ven, mang sắc thái của một vùng quê miền Tây Nam Bộ, địa bàn bị chia cắt bởi nhiều sông rạch chằng chịt. Dân số lúc đó khoảng 200.000 người cư ngụ ở 22 phường (sau đó sáp nhập còn 16 phường). Đa số người dân sống bằng nghề nông, lao động phổ thông, buôn bán nhỏ, làm thuê, vác mướn,… Thuở ấy, người ta quen gọi là quận “3 không” vì “Không trung tâm thương mại, không bệnh viện, không đèn xanh - đèn đỏ”. Quận chỉ có 2 trục đường chính là Phạm Thế Hiển và Bến Nguyễn Duy trải dài đôi bờ sông Kênh Đôi, cùng tuyến đường cắt ngang từ Tỉnh lộ 50 đến Tùng Thiện Vương.

Ngày ấy, kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng của quận đã rất thấp kém lại khó khăn hơn trong bối cảnh chung của đất nước sau khi kết thúc chiến tranh. Đội ngũ cán bộ lúc bấy giờ tập hợp từ nhiều nguồn, giàu nhiệt huyết, nhưng còn thiếu về kinh nghiệm quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Đảng bộ quận được thành lập với 580 đảng viên phải gánh vác trọng trách lãnh đạo, xây dựng hệ thống chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương. Bù lại, nhiều phong trào mang tính tự nguyện trong các tầng lớp nhân dân được phát huy cao độ, đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng chính quyền non trẻ, giữ vững tình hình an ninh chính trị, ổn định trật tự xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế, phong trào xóa đói, xóa mù chữ, xóa tàn dư văn hóa độc hại, hưởng ứng chủ trương giãn dân xây dựng những vùng kinh tế mới, phong trào thủy lợi, thanh niên xung phong, thanh niên bảo vệ Thành phố,…

Những bước đi đầu tiên trong các phong trào ngày ấy, đến nay vẫn còn in đậm những kỷ niệm vui, buồn, đầy thử thách với bao lớp cán bộ và Nhân dân, tạo đà cho bước phát triển ngày càng tốt hơn cho Quận 8 ngày nay.

Bốn mươi lăm năm trôi qua, từ một quận nghèo vùng ven, Quận 8 nay đã trở thành một quận nội thị đang trên đà phát triển; từ một vùng đất có diện tích nông nghiệp lớn với khoảng 2/3 bị hoang hóa, nay đang trong tiến trình đô thị hóa với nhiều khu dân cư mới hình thành và nhiều dãy nhà cao tầng; những khu nhà ở lụp xụp trên và ven kênh rạch đang được Đảng bộ triển khai các dự án để chỉnh trang; hệ thống giao thông cầu, đường kết nối giữa Quận 8 với các quận và vùng lân cận được đầu tư nâng cấp và xây mới. Ngày ấy, để sang được các quận nội thành, Quận 8 chỉ có hai cây cầu huyết mạch được xây từ thời Pháp thuộc là cầu Chữ Y và cầu Chà Và thì nay đã được nâng cấp, còn có thêm những cây cầu mới Chánh Hưng, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Cừ, Nhị Thiên Đường 2…

Kinh tế - xã hội của quận phát triển, giao thương thuận lợi đã kéo theo mật độ dân số tăng cao hơn gấp đôi ngày trước, khiến áp lực về dân số, người nghèo, việc làm,… luôn là vấn đề cần tập trung giải quyết của quận. Với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, các hoạt động nghĩa tình không ngừng được vun đắp; đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của người dân được cải thiện; đời sống văn hóa và sự nghiệp giáo dục cũng được nâng cao. Nếu như trước đây, toàn quận chỉ có 02 trường THPT (Lương Văn Can và Ngô Gia Tự), cùng với một số trường tiểu học và THCS, nhiều nơi còn phải trưng dụng nhà dân để làm nhà trẻ, mẫu giáo thì giờ đây, nhờ chủ trương ưu tiên đầu tư cho giáo dục, Quận 8 đã có 05 trường THPT cùng 12 trường mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia, không còn tình trạng học ca 3, hoàn thành cơ bản việc phổ cập trung học, chất lượng giáo dục được nâng cao, học sinh giỏi ngày càng nhiều, thương hiệu một số trường đã được nhiều nơi biết đến, tỉ lệ học sinh bỏ học giảm dần hàng năm. Ngành giáo dục và đào tạo quận liên tục đạt lá cờ đầu trong phong trào thi đua ngành của Thành phố trong ba năm liền 2018, 2019 và 2020. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Quận 8 đã tập trung triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ quận đã đề ra, nhất là trên lĩnh vực phát triển kinh tế và công tác giảm nghèo bền vững: tổng thu ngân sách hàng năm đều đạt và tăng so với chỉ tiêu được giao (trung bình hàng năm thu trên 1.500 tỷ đồng); tỷ lệ hộ nghèo đạt dưới 0,5% trên tổng số hộ dân; đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới 31 trường học; thường xuyên quan tâm, chăm lo các trường hợp hộ nghèo, khó khăn đặc biệt bị bệnh nan y với tổng số tiền 1,116 tỷ đồng.

Trải qua 12 kỳ đại hội, Đảng bộ Quận 8 đã không ngừng trưởng thành về bản lĩnh, trình độ, năng lực và kinh nghiệm thực tiễn, cùng có chung một tâm huyết đưa Quận 8 ngày càng phát triển. Nhiều thế hệ lãnh đạo của quận cũng để lại dấu ấn vì sự nghiệp chung ngay từ những ngày đầu thành lập quận còn nhiều khó khăn; cho đến những bước đi trong thời kỳ đổi mới với nhiều thách thức, đôi khi thất bại rồi lại thành công; tiến trình đô thị hóa được đẩy nhanh đã làm thay đổi vùng đất Quận 8. Đội ngũ đảng viên của Đảng bộ giờ đây đã hơn 5.000, nhiều đồng chí thật sự tiên phong, gương mẫu, ngày đêm tận tụy với công việc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Nhiều cán bộ hưu trí vẫn nhiệt tình tham gia xây dựng Đảng, xây dựng địa phương. Đội ngũ cán bộ đang công tác qua đào tạo bồi dưỡng đã trưởng thành về bản lĩnh, kinh nghiệm, kế thừa có hiệu quả những người đi trước trong việc lo cho nước, lo cho dân. Các tổ chức Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn làm tròn vai trò, nhiệm vụ được phân công.

Bốn mươi lăm năm kể từ ngày thành lập, Quận 8 giờ đây tuy đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức để trở thành một quận văn minh, hiện đại. Để có thể theo kịp với sự phát triển của các quận lân cận thì ngoài quyết tâm chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 8 phải năng động, sáng tạo, chịu khó suy nghĩ, tìm tòi các giải pháp, với các bước đi rút ngắn có tính đột phá, cùng với việc tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Thành phố. Trước mắt, từ nay đến năm 2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận 8 phải “đồng tâm, chung sức” giải các bài toán cho sự phát triển về tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của quận theo hướng dịch vụ - thương mại; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm về cầu, đường, các cơ sở giáo dục, y tế, công trình phúc lợi công cộng; tập trung hoàn thành các dự án chỉnh trang đô thị, nhà ở ven và trên kênh rạch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII đã đề ra; tiếp tục cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân thông qua thực hiện chương trình “Giảm nghèo bền vững”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đi đôi với tăng cường công tác bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo ở địa phương. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh, xây dựng quận thành khu vực phòng thủ vững chắc bảo vệ Thành phố, bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Để giải những bài toán trên, phải tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thường xuyên củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền từ quận đến cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Mặt trận và các đoàn thể để không ngừng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, động viên Nhân dân cùng đóng góp công sức, trí tuệ, sự năng động sáng tạo vì sự nghiệp phát triển địa phương, xây dựng một Quận 8 “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”./.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY QUẬN 8


Số lượt người xem: 430    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm