SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
6
3
2
1
9
Thông tin tuyên truyền công tác phòng cháy và chữa cháy 18 Tháng Chín 2023 2:05:00 CH

Người ở nhà trọ phải bỏ ngay những thói quen này để tránh được cháy, nổ

Thói quen sạc xe điện qua đêm, đốt nhang khi đi ra khỏi nhà, sử dụng bình gas mini đã qua nhiều lần… có thể là những nguyên nhân dễ gây cháy nổ ở nhà trọ.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07, Công an TP.HCM) cho biết, việc bảo đảm an toàn về PCCC ở các nhà trọ, chung cư mini… chưa thật sự được nhiều người quan tâm, chú ý. 

Tại nhiều khu nhà trọ, nhiều nguy cơ phát sinh cháy nổ cao, do đa phần là dân lao động, công nhân, học sinh sinh viên thuê, thường nhiều người ở trong một phòng chật hẹp, ăn ngủ, nấu ăn, sinh hoạt trong không gian hẹp, chứa nhiều vật dụng dễ bắt cháy; câu mắc điện không an toàn.

 

 

 

Nhiều thói quen người ở trọ cần lưu ý để phòng tránh cháy nổ

 

Do đó, PC07 đưa ra các khuyến cáo để bảo đảm PCCC cho người ở trọ:

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch (còn gọi là đoản mạch) làm dòng điện tăng cao quá mức, sẽ hủy kết cấu của các thiết bị, chập cháy nổ.Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC, đây là cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy tại phòng trọ, nhà trọ.Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.Chìa khóa mở khóa phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ hai trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.Tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho gia đình mình để thực tập xử lý khi có cháy, nổ xảy ra để chữa cháy hiệu quả và thoát nạn an toàn.Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

 

 

 

Phòng trọ có diện tích khiêm tốn, nhiều vật dụng dễ bắt cháy

 

 

 

 

Những lưu ý cần ghi nhớ khi thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn tại chung cư

 

Cảnh sát PCCC cũng khuyến cáo ban quản lý, chủ nhà trọ lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định, thường xuyên kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Chủ nhà trọ cần bảo đảm hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt, sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.

Chủ nhà trọ cũng nên quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.

 

 

 

Người ở trọ không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà

 

Cần tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ. Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ.

Đảm bảo rằng có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc…

 

Nguồn thanhnien.vn


Số lượt người xem: 106    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm