SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
3
7
6
9
2
Thông tin tuyên truyền công tác phòng cháy và chữa cháy 28 Tháng Năm 2018 9:45:00 SA

Trẻ em cần làm gì khi phát hiện cháy, nổ?

Khoảng 02 giờ 00 ngày 22/4/2018, lửa bùng cháy tại căn nhà của chị Phạm Thị Thảo (36 tuổi) ở mặt đường quốc lộ 10, xóm Tân Lập, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Phát hiện vụ việc, người dân khu vực tìm cách phá cửa ngôi nhà cứu người kẹt bên trong nhưng không thành. Cả ba mẹ con chị Thảo và hai con trai Đỗ Thanh Xuân (10 tuổi), Đỗ Tấn Dũng (6 tuổi) bị lửa thiêu tử vong trên giường. Đây là một trong những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người mà nạn nhân có đến hai trẻ em.

 Thực tế khi xảy ra cháy, nổ, nếu không có kiến thức, kỹ năng về PC&CC, thoát nạn thì nạn nhân sẽ cực kỳ hoảng loạn và càng hoảng loạn thì khả năng sống sót càng ít đi. Chính vì vậy, không chỉ có người lớn mới phải học tập, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về PC&CC, thoát nạn mà còn có cả trẻ am cũng phải được trang bị. Nếu được trang bị kỹ năng PC&CC trẻ am sẽ rất bình tĩnh, sáng suốt, nghiêm túc, trật tự, nhanh nhẹn trong thoát nạn mà không có sự chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp. Các em không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ người lớn và phối hợp xử lý sự cố.

Thiết nghĩ nhà trường và gia đình cần trang bị cho trẻ một số kiến thức, kỹ năng PC&CC:

1. Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc thấy lửa thì gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PC&CC qua số điện thoại 114.

2. Nếu bị kẹt trong đám cháy, phải bình tĩnh làm theo sự chỉ dẫn của người lớn. Khi không có người lớn bên cạnh thì phải hô lớn hoặc dùng các dụng cụ có thể tạo ra âm thanh để báo cho mọi người biết.

3. Hướng dẫn cho trẻ những lối có thể thoát ra ngoài khi có cháy nổ. Thoát ra càng nhanh càng tốt tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc.

4. Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng hoặc chung cư, thì không sử dụng thang máy khi có cháy. Không trốn vào nhà vệ sinh.

5. Không chỉ lửa mà khói, khí độc cũng có thể làm chết người; khi di chuyển trong môi trường cháy phải bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi và khoát thêm một chiếc áo, chăn màn thấm nước khi có thể.

6. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa thì dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn.

7. Nếu bị kẹt trong phòng; dùng vải, giẻ ướt, băng dính bịt kín các khe hở để khói không lùa vào; di chuyển về phía cửa sổ, ban công, dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu; trừ phi có điệm, tuyệt đối không nhảy.

 

 

Thầy và trò Trường THCS Hồng Bàng – Quận 5 tham gia tập huấn kỹ năng PC&CC

TẤN TÀI - PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN 8

 


Số lượt người xem: 971    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm