SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
5
3
7
2
7
1
Thông tin tuyên truyền công tác phòng cháy và chữa cháy 20 Tháng Sáu 2018 1:40:00 CH

An toàn thoát nạn tại các cơ sở giáo dục

Các cơ sở giáo dục (trường học, trung tâm giáo dục, nhóm trẻ…) luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ và khi có cháy, số lượng học sinh đông, kỹ năng thoát nạn của học sinh vừa thiếu, vừa yếu… là một trong những mối nguy hiểm được quan tâm hàng đầu và đòi hỏi phải giải quyết ngay. Các cơ sở giáo dục cũng là một trong những môi trường lý tưởng để trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng PC&CC, thoát nạn.

Để đảm bảo an toàn về PC&CC nói chung, giúp học sinh không bị nạn khi có cháy, nổ xảy ra; thiết nghĩ giữa Cảnh sát PC&CC các quận, huyện và các cơ sở giáo dục cần phải có sự phối hợp thực hiện các biện pháp:

1. Trong sinh hoạt, dạy - học hàng ngày, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục phải hướng dẫn học sinh thực hiện thói quen quan sát, tìm kiếm cầu thang bộ, lối thoát nạn khi vào các tòa nhà, công trình; các kỹ năng thoát nạn khi có cháy. Các cơ sở giáo dục phải đảm bảo hành lang, cầu thang, lối thoát nạn phải luôn thông thoáng; đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn phải đảm bảo hoạt động tốt; thường xuyên thực tập phương án xử lý tình huống cháy trong giờ dạy – học và thực hành các kỹ năng thoát nạn.

2. Khi phát hiện ra cháy, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục phải hết sức bình tĩnh, hướng dẫn học sinh di chuyển nhanh, trật tự về hướng hành lang, cầu thang, lối thoát nạn an toàn, không có lửa, không tụ khói; tránh hoảng loạn, xô đẩy, giẫm đạp; không lấy cặp, giầy dép và các vật dụng khác, không tìm kiếm anh em ở các lớp khác, tầng khác.

3. Khẩn trương kiểm tra nhà vệ sinh, gầm bàn… đề phòng các học sinh nhỏ tuổi hoảng loạn không thoát nạn mà trốn, ẩn nấp vào các vị trí này. Kiểm điếm số lượng, tránh bỏ sót học sinh.

4. Nếu không dập được lửa thì hãy đóng cửa phòng bị cháy nhưng không khóa, tìm đến các lối thoát nạn và ra khỏi trường, đến khu vực tập kết an toàn, tạo thuận lợi cho công tác chữa cháy.

5. Không sử dụng thang máy, không trốn trong nhà vệ sinh.

6. Khom người, hạ thấp độ cao khi di chuyển, men theo tường, dùng vải, khăn thấm nước che miệng để hạn chế hít phải khói, khí độc.

7. Trên đường đi tìm mọi cách báo cho mọi người xung quanh biết đang có cháy.

8.  Khi mở cửa các phòng phải kiểm tra nhiệt độ cửa, tránh mặt qua bên đề phòng lửa tạt.

9. Trên đường thoát nạn, nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo, vải… nhúng nước để che chắn bảo vệ cơ thể.

10. Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không mở cửa; nếu có khói lùa vào phòng thì dùng vải, giẻ ướt, băng dính bịt kín các khe hở; di chuyển về phía cửa sổ, ban công, dùng khăn, áo sáng màu ra hiệu; trừ phi có điệm, tuyệt đối không nhảy.

11. Trong trường hợp cấp bách, có thể dùng phông màn, chăn, quần áo… nối lại với nhau buộc vào cấu kiện công trình và tuột xuống.

12. Trong mọi tình huống, phải báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PC&CC qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời/.

TẤN TÀI - PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN 8


Số lượt người xem: 852    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm