SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
3
6
8
8
2
4
Đề cương tuyên truyền 26 Tháng Tám 2020 2:35:00 CH

Bài tuyên truyền về Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ

Cùng với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, tình trạng suy thoái, cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường đã và đang diễn ra phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững của đất nước. Bên cạnh đó, Tài nguyên nước và khí hậu luôn có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, khi hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng và trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước, khoáng sản.

Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF (năm 2019), hiện có khoảng gần 1/3 tổng dân số thế giới không có nước uống an toàn và hợp vệ sinh. Để nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước, khoáng sản, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (có hiệu lực thi hành từ ngày 10-5-2020).

Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân Quận 8 tuyên truyền đến các cá nhân, tổ chức cần có hoạt động thăm dò hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải trái quy định pháp luật và với đối tượng hành nghề khoan nước dưới đất cần lưu ý chấp hành các quy định về cấp giấy phép, nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, xác định, đề xuất vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình đang khai thác, sử dụng nước theo quy định của pháp luật.

Nghị định quy định cụ thể các hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và khoáng sản. Trong đó, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức. Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và là 2 tỷ đồng đối với tổ chức. Cụ thể:

- Đối với hành vi xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước phạt tiền từ 220-250 triệu đồng

- Đối với hành vi không thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn ao, hồ, khu chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

- Đối với một trong các hành vi vi phạm không có phương án phòng, chống ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước khi xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các công trình khác có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước phạt tiền từ 30-50 triệu đồng.

- Đối với một trong các hành vi vi phạm bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước; không thực hiện các biện pháp hạn chế, khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền khi bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước phạt tiền từ 200-220 triệu đồng.

Các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; Giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất; Giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản từ 01 tháng đến 24 tháng; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm đối với các hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép.

 Các vấn đề về tài nguyên nước chính là chìa khóa giúp thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu, đồng thời có thể làm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, bền vững cần sự chung tay của tất cả các ban, ngành, trung ương đến địa phương, tổ chức, cá nhân trên toàn địa bàn Quận 8. Ủy ban nhân dân Quận 8 đề nghị các cá nhân, tổ chức sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, cùng với các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước, phòng chống ô nhiễm, hạn chế cạn kiệt nguồn tài nguyên nước và khoáng sản. Mỗi người dân ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực và tiết kiệm được nguồn ngân sách nhà nước. Đây được xem là những hành động góp phần tạo hiệu quả cho công tác quản lý tài nguyên nước và ứng phó với biến đổi khí hậu mà nhà nước đã đề ra.

Trịnh Ngọc Linh – Phòng Tài Nguyên Môi Trường Quận 8


Số lượt người xem: 893    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm