SỐ LƯỢT TRUY CẬP

5
1
7
4
3
5
6
6
Tin Đời sống - Y tế - Môi trường - Văn minh đô thị 07 Tháng Sáu 2023 4:10:00 CH

8 CHÌA KHÓA PHÒNG NGỘ ĐỘC BOTULINUM

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm gây ra bởi độc tố botulinum, làm một số người ngộ độc phải nhập viện điều trị. Trong đó, gần đây nhất là các trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính do vi khuẩn Clostridium botulinum xảy ra tại thành phố Thủ Đức do mua và sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng.

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, sau đây là 8 chìa khóa phòng ngộ độc botulinum mà bạn cần biết:

1. Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất.

2. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

3. Chỉ sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

4. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

5. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

6. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.

7. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

8. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

 

Phòng Y tế Quận 8

Nguồn: [1] Công văn số 643/ATTP-NĐTT ngày 29/3/2023 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): https://vfa.gov.vn/storage/upload/cv-ngo-doc-botulinum-28.pdf

[2] Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): https://vfa.gov.vn/ngo-doc-thuc-pham/vi-khuan-clostridium-botulinum-va-cach-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-do-doc-to-cua-clostridium-botulinum-gay-ra.html

[3] Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC): https://hcdc.vn/8-chia-khoa-phong-ngo-doc-do-doc-to-botulinum-803QkJ.html


Số lượt người xem: 393    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Không tìm thấy video nào trong thư viện này
Tìm kiếm